ห้องจัดเลี้ยงที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ 5 ประการ

การเลือกห้องจัดเลี้ยง ที่ดีจะต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญหลายประการ อย่างเช่นการเลือกห้องจัดเลี้ยงสำหรับงานแต่งงาน ก็จะต้องมีการมองหาสถานที่จัดเลี้ยง ห้องจัดเลี้ยงที่สามารถเนรมิตสิ่งที่เราต้องการได้เกือบทั้งหมด ในส่วนที่เราต้องการอาจจะเป็นจำพวก เวที เครื่องเสียงและมุมที่สวยงาม
แต่สำหรับงานแต่งงานคืองานเดียวในชีวิตที่จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้การเลือกสิ่งที่เหมาะและดีที่สุด เป็นสิ่งสำคัญ การตัดสินเลือกห้องจัดเลี้ยงควรจะต้องเลือกห้องที่เคยมีประสบการณ์ด้านการจัดเลี้ยงมาก่อนเป็นสำคัญ เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาของผู้จัดงานจะสามารถจัดสรรทุกอย่างให้เราได้อย่างสมบูรณ์แบบ
สิ่งที่สำคัญที่จะเลือกห้องจัดเลี้ยงหรือสถานที่จัดเลี้ยงให้ถูกใจและพร้อมทุกอย่างมี 5 ประการที่จะต้องมองคือ
1.ความสวยงามของสถานที่
การเลือกสถานที่จัดเลี้ยงที่สวยงามเป็นสิ่งที่ต้องการเป็นอย่างมาก เมื่อมองแล้วจะต้องรู้สึกทันทีถึงความสุข สดใส เหมาะสำหรับทุกงานมงคล ยิ่งเป็นงานแต่งงานด้วยแล้ว ก็ยิ่งน่าประทับใจมากที่สุด
2.การจัดโทนสีของงาน
งานแต่งบางงาน เจ้าภาพอาจจะต้องมีการเลือกโทนสีของงานหรือที่เรียกกันว่า ธีม อาจจะเน้นให้เป็นสีชมพู หรือเป็นสีขาวมุข ห้องจัดเลี้ยงต้องสามารถเนรมิตให้ในงานได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับห้องจัดเลี้ยงมาก ผู้ใช้บริการจะต้องสามารถเลือกและกำหนดได้
3.ดนตรี
เรื่องของดนตรีก็เป็นส่วนสำคัญ บางงานก็จะมีดนตรีเข้ามาสร้างความสนุกให้กับงานเป็นสีสันที่ไม่ทำให้งานแต่งงานดูเงียบเหงาจนเกินไป บางครั้ง แขกที่มาร่วมงานก็จะสนุกไปกับงานสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมได้ ดนตรีจึงมีส่วนสำคัญ
4.อาหารและเครื่องดื่ม
การจัดอาหารและเครื่องดื่มส่วนใหญ่แล้วตามห้องจัดเลี้ยงต่างๆ จะนิยมจัดเป็นลักษณะของบุฟเฟต์ ตรงนี้จะต้องมีการกระจายการบริการด้านอาหารเป็นอย่างดี ยิ่งแขกในงานมีจำนวนมาก ก็ควรจะมีการกระจายการตักอาหาร การให้แขกมายืนรอตักอาหารเป็นเวลานานก็ไม่เป็นเรื่องที่น่าสนุกเท่าไหร่
5.ขนาดของห้องจัดเลี้ยง
ขนาดของห้องจัดเลี้ยงจัดว่าเป็นส่วนที่สำคัญเป็นที่สุด ห้องจัดเลี้ยงที่ดีจะต้องมีหลังคาที่สูงดูโปร่งโล่งสบาย มีการจัดแสงสีที่ทำให้ดูแล้วเป็นบรรยากาศแห่งความสุขอย่างเต็มรูปแบบ ตรงนี้คือการสร้างความประทับใจตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ภายในงาน
นอกจากนี้ก็อาจจะมีส่วนอื่นที่คุณอาจจะมองข้าม คุณอาจจะต้องเข้ามาชมสถานที่จริงหรือเข้ามาดูตัวอย่างการจัดงานที่ผ่านมาของแต่ละสถานที่ว่ามีบริการด้านไหนบ้าง ตรงนี้ก็เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้กับคุณได้