การรับมือปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวันพร้อมนำพามาซึ่งความสุข

หลาย ๆคนบอกว่า โลกปัจจุบัน อยู่ยาก หาพื้นที่จะยืนลำบาก ให้เราลองปรับทัศนะคติใหม่ ในการใช้ชีวิต สัก 5 ข้อที่เราสามารถทำได้ทันทีและมีความสุข
งดรับสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์
งดรับทุกสิ่งที่ส่งผลกระทบทำให้เรามองโลกในแง่ลบ ไม่ว่าจะเป็นข่าว ชู้สาว ข่าวฆ่ากันตาย เรื่องพวกนี้ จะดึงความรู้สึกให้เราหดหู่ หรือการคุยกับกลุ่มคนที่ชอบใช้คำพูดปิดประตูความสำเร็จ จำพวก มันไม่มีทางเป็นไปได้ ถ้าทำได้ก็คงรวยกันหมด หรือ อย่างคำพูดที่ว่า อย่าเสี่ยงเลย คำพูดเหล่านี้ทำให้เราไขว้เขว ยิ่งอยู่ในช่วงกำลังมองหาทางตัดสินใจ ก็จะดึงความคิดเราให้เห็นแต่ความล้มเหลว เมื่อโลกเปลี่ยนเราต้องปรับ
การเปิดใจยอมรับความเปลี่ยนไปทางสังคมเป็นเรื่องที่ต้องรีบทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวอย่างเช่น โทรศัพท์ ที่มีการพัฒนาไปจนเป็นเครื่องมือสื่อสาร ที่ใช้ทำเงินได้ หรือ อย่างเรื่องการศึกษาที่เดี๋ยวนี้คุณพ่อ คุณแม่วัยเกิน 35 คงจะไม่สามารถสอนการบ้านลูกได้ครบทุกวิชา จำเป็นต้องพึงพาครูสอนพิเศษบ้าง
ลดสังคมแฟชั่น เพิ่มสังคมแฟนฉัน
สังคมแฟชั่นกำลังนำพาให้ ความใกล้ชิดของคู่ชีวิตลดลง ไม่ว่าจะเป็นการดูทุกอย่างผ่านมือถือ จนทำให้จำมือถือได้มากกว่าหน้าแฟน ลดความเป็นสังคมก้มหน้าไปบ้าง แล้วเสริมสร้างสังคมรอบข้างให้มีสุข เพิ่มความใส่ใจซึ่งกันและกัน แต่ความเป็นจริงมันอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่เรากำลังหาทางกลับมามีความสุขกับ คนเคียงข้างให้เหมือนเดิมเท่านั้นเอง
อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน
ด้วยความที่สังคมปัจจุบัน เน้นการโชว์ออกสื่อสังคมออนไลน์ หลายคน คงหลงไปกับความเพ้อฝันมีแต่การ อวดหรู อวดรวย เราจึงอยากมีอย่างเขา กิเลศตัวเท่าบ้านแบกติดหลังอยู่ ทำให้อยู่แต่กับความเพ้อฝัน ลืมไปว่าชีวิตจริงเป็นเช่นไร แต่ถ้าเรามองในมุมกลับกัน ชีวิตความเป็นอยู่ของเรา หลายคนอาจกำลังอิจฉาเราอยู่ เพียงเรามองสิ่งที่มีอยู่ด้วยความภาคภูมิใจ กิเลสตัวเท่าบ้านก็จะหายไปมีแต่ความสุขกลับเข้ามา

ทำลายกำแพงแห่งความคิด
มุมมองในความคิดที่เรามองโลกรอบตัวที่ ดูว่าอันตราย อยู่ยาก เป็นเพียงพอความคิดที่เราพยายามจะนำคนอื่น ความคิดเหล่านี้ มีแต่จะนำพาเราสู่โลกที่มืดมน เราต้องทำลายกำแพงความคิดผิด ๆ ไปให้หมด เริ่มด้วยการยิ้มรับกับทุกเช้าที่ตื่นมา แล้วบอกกับตนเองว่า วันนี้ คือวันที่ดีที่สุดสำหรับเรา

ดังนั้นการมองโลกในแง่บวก มีแนวคิดมองในมุมที่เป็นไปได้ เรามีโอกาสประสพความสำเร็จยอมมากกว่าคนที่มองทุกอย่างเป็นเรื่องอันตราย