ต้มยำกุ้งแห้งขนมอบกรอบสไตล์ใหม่

ปัจจุบันมีขนมอบกรอบมากมายหลากหลายชนิด ที่วางขายตามท้องตลาด แต่รู้บ้างหรือไม่ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากขนมเหล่านี้ บางที มีแค่แป้งกัน น้ำตาล และอาจจะแฝงมาด้วยผงชูรส เราลองมาทำขนมกินกันเอง และสามารถทำขายได้ง่าย ๆ มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย นั้นคือ ต้มยำกุ้งแห้งขนมอบกรอบสไตล์ใหม่ เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
กุ้งแห้งแกะเปลือกคัดตัวใหญ่พอประมาณ ประมาณ 100 กรัม
ผงพริกเครื่องต้มยำ (จะมีขายตามร้านเครื่องปรุงชั้นนำ)
ใบมะกรูด
วิธีการทำ
เริ่มต้นด้วยการนำกุ้งแห้งไปแช่น้ำเพื่อลดความเค็ม ด้วยการแช่น้ำอุ่น แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปลี่ยนน้ำแล้ว แช่ใหม่อีกครั้ง ทำแบบนี้ 3 รอบ ต้องพยายามทำให้ตัวกุ้งนิ่ม และ ล้างความเค็มออกให้มากที่สุด เพราะเครื่องปรุงของเรา ก็มีส่วนผสมของเกลืออยู่บ้างแล้ว
นำกุ้งขึ้นมาจากน้ำ ผึ่งลมให้แห้งสักครู่ พอหมาด ๆ แล้วก็เตรียมผงเครื่องต้มยำมาทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ตัวเครื่องต้มยำเกาะติดตัวตัวกุ้ง ตรงนี้เราสามารถที่จะเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกป่นบดละเอียดได้ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้เครื่องเกาะตัว
ระหว่างที่รอ ก็มาทำใบมะกูรุด โดยการฉีกเอาเฉพาะใบ ไม่เอาก้านกลาง ล้างน้ำให้สะอาด ทำการสะเด็ดน้ำให้แห้ง ผึ่งลมให้แห้งสนิท ตัดเป็นขนาดประมาณ 1 * 1 เซนติเมตร แล้วนำไปทอดด้วยไฟกลาง ทอดให้กรอบ ( ตรงนี้ต้องระวังน้ำมันกระเด็น และถ้าทอดนานเกินไป ก็อาจจะไหม้ได้) พอทอดเสร็จนำออกมาพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน รอการรีดน้ำมันออกด้วยการอบ
หลังจากที่เราพักกุ้งแห้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้ว การอบ ก็ นำเอากุ้งที่ผสมเครื่องไว้แล้ว นำออกมาแต่ตัวกุ้ง ใส่ในถาดเหล็ก วางให้ตัวกุ้งไม่ทับซ้อนกันเพื่อให้ตัวกุ้งได้ไฟอย่างทั่วถึง และแห้งจนถึงด้านใน ก็นำกุ้งแห้งมาอบด้วยเตาอบ ใช้ไฟกลาง ประมาณ 150 องศา ประมาณ 10 นาที โดยการอบน้ำจะต้องคำนึงถึงเครื่องที่อาจจะไหม้ด้วย นำออกมาเช็คดูความแห้ง แล้วกลับด้านตัวกุ้งอีกด้านวางแล้วอบต่ออีก 10 นาที นำออกมาผึ่งลมให้เย็น จะได้กุ้งอบกรอบเคี้ยวสนุก พร้อมรสจัดจ้านสไตล์คนไทย ก็เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนต่อมา น้ำเอาใบมะกรูดที่ทอดไว้เมื่อสักครูมาวางบนตะแกรงเหล็ก ที่มีที่รองด้านล่าง เข้าอบด้วยไฟเบา เพื่อรีดน้ำมันส่วนเกินออก ประมาณ 5 นาที เพราะถ้าอบนานใบมะกรูดจะแห้งไหม้และขม พอเสร็จแล้วก็นำออกมาผึ่งลม ก็จะได้ ใบมะกรูดไร้มัน หอมกรอบ เก็บได้นาน รสชาติที่ไร้สารพิษเจอปน
เมื่อทั้งสองอย่าง เย็นลงแล้วก็ นำมาผสมคลุกเค้ากัน ก็จะได้ ขนมกินเล่นแทนขนมที่มีขายตามท้องตลาด ทำเองไร้สารพิษแถมมีประโยชน์ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ใส่กลองเก็บไว้ทานได้นาน
แต่ถ้าในกรณีทำจำหน่ายเราต้องมาเตรียมอุปกรณ์แพ็กเก็จเล็กน้อยด้วย
โหลแก้วขนาดพอเหมา เน้นที่เล่นลายสวยงาม
ฉลากที่จะติดบอกวันผลิตและหมดอายุ
ฉลากบอกถึงคุณประโยชน์ที่ได้รับ
แล้วคุณประโยชน์ที่ได้รับจากกุ้งแห้งต้มยำมีอะไรบ้าง ส่วนที่ได้ ก็จะมี แคลเซียมซ่อมแซมกระดูกเขาเรา โปรตีนเสริมสร้างร่างกาย พร้อมทั้งยังมีสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ฉลากการผลิตและหมดอายุเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งกุ้งแห้งตัวนี้ ควรจะเก็บประมาณ ไม่เกิน 30 วันจะเป็นการเหมาะที่สุด ป้องกันเชื่อราและกลิ่นเหม็นหืน
ราคาในการตั้งขาย ก็ต้องดูว่า ต้นทุนเท่าไหร่
กุ้งแห้ง 100 กรัม ราคาประมาณ 50 – 60 บาท (กุ้งตัวขนาดกลางไม่ใหญ่มาก)
พริกต้มยำ และ ใบมะกรูดประมาณ 10 บาท (ราคาที่ซื้ออาจจะแพงกว่า แต่เราคำนวณตามที่ใช้จริง)
ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ และ ค่าแรง 40 บาท
ค่าแพ็กเก็จ 15 บาท
รวม 115 บาท ราคาตั้งขาย อาจจะอยู่ที่ 150 บาท ถือว่าไม่แพง เพราะทั้งปริมาณ และ คุณภาพ ถือว่า คุ้มสุด ๆ
นอกจากนี้ ตัวกุ้งแห้งต้มยำที่เราทำนี้ เราอาจจะทำให้มีรสชาติเข้มข้นเพิ่มได้ และ แบ่งรสชาติออกมามาจำหน่าย 2 รสชาติ เช่น รสชาติที่จะนำมาทานกับข้าวต้ม หรือ กับแกล้ม และอีกรสชาติอ่อนลงมานิด เพื่อแทนขนมอบกรอบต่าง ๆ ตรงนี้ คุณก็สามารถทำสินค้าอย่างเดียวออกมาขายได้ถึง 2 รูปแบบ ถือว่าว่าสนใจไม่น้อยทีเดียว