การพัฒนาการของลูกน้อย

คุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรกได้ไม่นาน คงต้องการอายกทราบถึงพัฒนาการชองลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยว่าจะมีการเจริญเติบโตอย่างไร วันนี้เรามีการพัฒนาการเด็กมาฝากคุณแม่ซึ่งควรรู้เอาไว้การเจริญเติบโตและพฤติกรรม เชื่อว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่มีความสุขที่สุดในชีวิต มีเรื่องที่คุณแม่ควรรู้มากมายเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ตั้งแต่คลอดออกมาจนพ้นวัยทารก ซึ่งบางอย่างก็ไม่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตแต่อย่างใด ซึ่งคุณแม่ไม่ควรกังวลเกินเหตุ สิ่งที่คุณแม่ต้องใส่ใจให้มากในระหว่างนี้ก็คือ การวางแผนให้ลูกน้อยของคุณได้ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และการเลี้ยงที่ดีที่สุดมากกว่า
การดูแลลูกน้อย ระยะเวลาจะช่วยสอนให้ลูกน้อยได้มีความคุ้นเคยกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้เองตามธรรมชาติ เนื่องจากการอยู่ในท้องมานานเป็นเวลาถึง 9 เดือนย่อมต้องการเวลาปรับตัวกับโลกใหม่ การรักษาความอบอุ่นให้ลูกน้อยในระหว่างนี้เป็นสิ่งจำเป็นด้วยการห่อตัวทารกน้อยเอาไว้ตลอดเวลาในระหว่างช่วงสัปดาห์แรก และควรให้ความรักด้วยการกอดไว้แนบอก การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อ จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัย การได้ยินเสียงหัวใจของคุณแม่เต้นจะช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายขึ้นได้
สุขภาพและความปลอดภัย ทันที่มีลูกคลอดออกม เด็กก็จะได้รับการตรวจสุขภาพและการพัฒนาการหลายอย่าง ควรต้องปรึกษาแพทย์หากพบว่าลูกมีการผิดปกติบางอย่าง เช่น ตัวเหลือง หรือการมีเชื่อราในช่องปาก ซึ่งเด็กเกิดใหม่ไม่น้อยที่จะต้องมีอาการดังกล่าว จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลมากแต่อย่างใด แต่ทางที่ดีที่สุดควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม
สิ่งที่คุณแม่ควรต้องรู้ คุณแม่คงมีความสุขมากที่ได้มีลูกน้อย แต่อาจมีความกังวลอยู่ด้วย และอาจทำให้เกิดความเครียดในการดูแลทารกแรกเกิด ไม่ควรมีความกังวลให้มากจนเกินไป โดยการศึกษาเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ไว้บ้างพอสมควร
การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็กทารกมีหลายวิธี ส่วนใหญ่ก็ไม่ต่างกัน คุณแม่มือใหม่ควรเลือกให้เหมาะสมสักวิธีเดียว หรือสองวิธีที่สะดวกที่สุดก็พอ เนื่องจากจะไม่ต่างกันนัก ในช่วงแรกอาจไม่ง่ายนัก แต่หลังจากที่เวลาผ่านไปสักพักก็จะเริ่มง่ายขึ้น และสามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย
สิ่งที่ต้องกังวล ในการดูแลเด็กทารกในช่วงสัปดาห์แรก จะมีเรื่องที่ให้กังวลอยู่มากมาย เช่นการนอน การหายใจ แต่ไม่ต้องกังวลเนื่องจากเป็นเรื่องปกติ ซึ่งในสัปดาห์ต่อไปก็จะเริ่มเป็นปกติได้เอง เรื่องต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นเรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องศึกษาไว้ เพื่อจะได้ไม่กังวลมากกว่าเหตุ และสบายใจกับลูกน้อยของคุณได้เอง…